8 วิธีในการเป็นผู้นำเชิงกลยุทธ์ Women Leader

women leader

8 วิธีในการเป็นผู้นำเชิงกลยุทธ์ Women Leader

เคยคิดกันบ้างไหมคะว่าเหตุใดโลกเราจึงมีผู้หญิง women leader ที่จะเป็นผู้นำในจำนวนที่น้อยมาก ผู้หญิงต้องเรียนรู้ เทคนิคและมีกลยุทธอะไรบ้างที่จะสามารถก้าวเป็นผู้นำในระดับแถวหน้า ๆ ได้ หรืออาจเป็นเพราะโลกที่ผู้หญิงมีทางเลือกในอาชีพการงานจำกัดมาก

Sheryl Sandberge เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่พูดในรายการ Ted Talk ในหัวข้อ Why we have too few women leaders เธอกล่าวว่าจากสถิติในบรรดาผู้นำประเทศ 190 ประเทศ มีเพียง 9 คนที่เป็นผู้หญิง ในบรรดาสมาชิกสภาทั้งหมดในโลก เพียงร้อยละ 13 เป็นผู้หญิง

ในภาคธุรกิจ ผู้หญิงในตำแหน่งสูงสุด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือกรรมการบริษัท อย่างมากก็มีแค่ร้อยละ 15, 16 เท่านั้น ตัวเลขนี้ไม่เปลี่ยนไปเลยตั้งแต่ปี 2002 และกำลังลดลงด้วยซ้ำ แม้แต่ในภาคไม่แสวงกำไร ซึ่งเป็นโลกที่บางครั้งเราคิดว่า ผู้หญิงเป็นผู้นำมากกว่าผู้ชาย ก็มีผู้นำที่เป็นผู้หญิงเพียงร้อยละ 20

นอกจากนี้ยังมีอีกปัญหาหนึ่ง นั่นคือ ผู้หญิงเผชิญกับทางเลือกที่ยากกว่าผู้ชาย ระหว่างความสำเร็จในอาชีพการงาน กับการเติมเต็มชีวิตส่วนตัว

หากผู้หญิงท่านใด ต้องการศึกษาถึงแนวทางพัฒนาเทคนิด ทักษะการเป็นผู้นำ วันนี้ผู้เขียนมี 8 วิธีในการเป็นผู้นำเชิงกลยุทธ์ที่ขาดไม่ได้ จากหนังสือ To The Top, The Fastest Path to a Bolder, Better, and Braver You! มาฝากค่ะ

1. คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่คุณทำและสร้างชื่อเสียงกับงานในสาขาที่คุณทำ
2. ทำงานที่คุณรับผิดชอบให้เสร็จเรียบร้อย เพื่อเป็นการบอกให้คนอื่นรู้ว่าพวกเขาสามารถไว้วางใจคุณได้เพราะคุณสามารถทำภารกิจที่ยากได้สำเร็จ
3. ทำงานที่มีความสำคัญไม่ใช่งานที่ง่าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ทำสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับบริษัท
4. นำทักษะที่คุณเก่งออกไปสู่ตลาด อย่างเช่น ติดต่อกับลูกค้ารายใหญ่ ๆ, ซัพพลายเออร์ ( Supplier ) และสร้างแรงจูงใจให้กับผู้คน และให้พวกเขารู้ว่าพวกสามารถไว้ใจคุณได้
5. ให้คนได้มีส่วนร่วมในงานและซื้อในไอเดียคุณ ผู้คนจะสนับสนุนและยอมรับความคิดของคุณ ให้ผู้คนต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่คุณกำลังทำอย่างและสร้างแรงบันดาลใจที่จะนำพาให้พัฒนาไปข้างหน้าได้
6. เป็นคนรอบรู้ ในหลาย ๆ ครั้งบางคนมองหาคำแนะนำเมื่อพวกเขาต้องอยู่ในช่วงต่อสู้เพื่อให้ได้มาถึงความสำเร็จและจงให้คำแนะนำจากความรู้ความสามารถที่คุณมี เพื่อให้พวกเขาสามารถติดสินใจทำเรื่องที่สำคัญได้
7. จดบันทึกใดของช่องว่างของความรู้ในองค์กรที่คุณทำงานอยู่ สิ่งไหนที่ไม่รู้จงเรียนรู้ เติมเต็มความรู้ ความสามารถของตัวเองให้มีความรู้ในด้านเหล่านั้น
8. แสดงบทบาทความเป็นผู้นำโดยการสมัครใจทั้งภายในและภายนอกในทีมของคุณ เพื่อประสิทธิภาพในงานและกำไรของบริษัท

อย่างไรก็ตามแต่การพัฒนาทักษะการเป็นผู้นำ ไม่ใช่เป็นสิ่งที่เพศใด เพศหนึ่งเท่านั้น แต่ควรจะเป็นเรื่องของคนทุกคน เพราะการเป็นผู้นำก็คือการเป็นบุคคลที่มีการพัฒนาตัวเองตลอดเวลานั่นเอง การฝึกทักษะการเป็นผู้นำไม่ใช่การเรียนรู้ เข้าใจในงานที่ทำตรงหน้าเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการเข้าใจเข้าถึงผู้คนในองค์กรที่คุณทำงานด้วย

พบกับสุดยอดสัมมนา To The Top Workshop
การถ่ายทอดเคล็ดลับความสำเร็จในการก้าวขึ้นสู่
ตำแหน่งที่คุณใฝ่ฝัน ใคร ๆ ก็สามารถเป็นผู้นำได้เสมอค่ะ
คลิ๊กนี่เลย…
https://www.facebook.com/…/gm.44781424605…/483316292429711/…

TO THE TOP CLUB
https://www.facebook.com/influentialleaderclub/

Scroll to Top